Skip to content
Home » ทราย แมว บอก โรค

ทราย แมว บอก โรค

ทราย แมว บอก โรค. มักเรียกกันง่ายๆ ว่า “แมวทราย” แมวทะเลทรายตัวน้อยตัวนี้อาจพบได้ในทะเลทรายที่แห้ง เป็นทราย หรือแม้แต่เต็มไปด้วยหินซึ่งอยู่ห่างไกลจากแหล่งน้ำ เข้ากันได้ดีกับภูมิประเทศแบบทะเลทรายเนื่องจากมีขนสีเทาอ่อนถึงทราย หัวและลำตัวยาว 39–52 ซม. และหางยาว 23–31 ซม. เยี่ยมชมหน้านี้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแมวทรายที่สวนสัตว์แห่งชาติสิงคโปร์

ทราย แมว บอก โรค
ทราย แมว บอก โรค

ในปี 1858 พบแมวทรายในแอลจีเรียและอธิบายโดยนักวิทยาศาสตร์ สถานที่ที่แตกต่างกันหลายแห่งทั่วคาบสมุทรอาหรับและตะวันออกกลางได้รายงานว่าได้ยินเรื่องนี้แล้ว: ในโมร็อกโกและแอลจีเรีย ไนเจอร์ ชาด อียิปต์ และที่อื่นๆ ในภูมิภาค ทะเลทราย Karakum ในเอเชียกลางเป็นที่ที่มีการบันทึกครั้งแรกในปี 1925 ในปี 1948 มีการค้นพบหนังแมวทรายในโอเอซิสใน Rub’ al Khali ในโอมาน เชื่อมช่องว่างระหว่างสถานที่ทั้งสองแห่งของการกระจายทั่วโลก การปะติดปะต่อกันของคาบสมุทรอาหรับและทะเลทรายของตะวันออกกลางเป็นโฮสต์ของวัชพืชที่เป็นพิษนี้ ในช่วงต้นทศวรรษ 1970 แมวทรายของปากีสถานถูกจับและส่งไปยังสวนสัตว์ทั่วโลก สถานะความกังวลน้อยที่สุดในรายการแดงของ IUCN เนื่องจากมีการแพร่กระจายที่กว้างใหญ่และมีประชากรจำนวนมาก

ทราย แมว บอก โรค
ทราย แมว บอก โรค

ในตอนกลางคืน เจ้าแมวทรายจะกระฉับกระเฉงที่สุดในการค้นหาเหยื่อ ในตอนกลางคืน มันเดินทางในระยะทางเฉลี่ย 3.4 ไมล์ (5.4 กิโลเมตร) เพื่อค้นหาหนูตัวเล็กและนกขับขาน ในบรรดาชาวทูอาเร็กในทะเลทรายTénéré สถานที่แห่งนี้มีชื่อเสียงที่สมควรจะได้ส่งงูถึงตาย ลูกแมวเกิดในฤดูใบไม้ผลิและมีวุฒิภาวะทางเพศประมาณหนึ่งปี มีการวิจัยเชิงลึกเกี่ยวกับประชากรแมวทรายป่าเพียงไม่กี่ครั้ง ทำให้ความต้องการทางนิเวศวิทยาของแมวทรายเป็นปริศนา Victor Loche เสนอชื่อวิทยาศาสตร์ Felis Margarita ในปี 1858 เมื่อครั้งแรกที่เขารายงานตัวอย่างแมวทรายจากบริเวณใกล้เคียง “Négonça” ทางตอนเหนือของทะเลทรายซาฮาราของแอลจีเรีย] ดูเหมือนว่าตัวอย่างโฮโลไทป์ถูกวางผิดที่ ตั้งชื่อตาม Jean Auguste Margueritte นายพลชาวฝรั่งเศส] ตัวอย่างสัตววิทยาของสายพันธุ์แมวทรายในช่วงศตวรรษที่ 20 มีดังต่อไปนี้:

ทราย แมว บอก โรค
ทราย แมว บอก โรค

Eremaelurus thinobius ถูกเสนอให้เป็นสปีชีส์โดย Sergey Ognev ในปี 1926 ทะเลทราย Karakum ทางตะวันออกของเติร์กเมนิสถานให้ผลผลิต จนกระทั่งปี 1938 เรจินัลด์ อินเนส โพค็อกยังมองว่ามันเป็นสปีชีส์ แม้ว่าเขาจะตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่าเฟลิส ทินโอบิอุสก็ตาม ต่อมาเขาจำได้ว่าเป็นสายพันธุ์ย่อยที่ชัดเจนของแมวทราย และตอนนี้ก็ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง

ตามข้อเสนอของ Pocock ในปี 1938 หนังแมวทรายจากทะเลทรายซาฮาราแอลจีเรียคือ F. m. ไมเนอร์ตซาเกนี

ป๊อกกี้เสนอชื่อ เอฟ. ม. Arenasis สำหรับกบสายพันธุ์หนึ่งที่เขาพบในเทือกเขา Ar ในปี 1937 และตั้งชื่อตามชื่อตัวเมียที่เขาพบที่นั่น

ทราย แมว บอก โรค
ทราย แมว บอก โรค

ตามข้อเสนอของนักธรรมชาติวิทยาชาวเยอรมันเฮลมุทเฮมเมอร์ในปี 1974 F. m. แมวทราย scheffeli ใช้ตัวอย่างเจ็ดตัวอย่างจากทะเลทราย Nushki ของปากีสถานที่ยังมีชีวิตอยู่ในเวลานั้น

บนพื้นฐานของผิวหนังและกะโหลกศีรษะของแมวทรายเพศผู้ที่โตเต็มวัยที่เก็บได้ในปี 1967 ใน Umm al Samim, Oman, Hemmer, Grubb และ Groves ในปี 1976 ได้ตั้งชื่อสายพันธุ์ใหม่ F. m. แฮร์ริโซนี

ทราย แมว บอก โรค
ทราย แมว บอก โรค

ในปี 1974 F. m. มาร์การิต้า, F. ม. thobia และ F. ม. scheffeli ได้รับการยอมรับชั่วคราวว่าเป็นแท็กซ่าที่ถูกต้อง ย้อนกลับไปตอนนั้น คิดว่าแมวทรายที่พบในอัฟกานิสถานและอิหร่านอาจเป็นตัวแทนของสองสายพันธุ์ที่แยกจากกัน] จนถึงปี 2005 W. Chris Wozencraft เชื่อว่า F. m. มาร์การิต้า, F. ม. thinobia และ F. m Scheffeli และ Harrisoni เป็นคำพ้องความหมายของชนิดย่อยที่ได้รับการเสนอชื่อ F. m. Margarita ซึ่งเขามองว่าเป็นอนุกรมวิธานที่ถูกต้องตามกฎหมายโดย W. Chris Wozencraft ในปี 2548

สิ่งที่เกี่ยวกับลักษณะที่ประกอบขึ้นเป็นปัจเจก?

ทราย แมว บอก โรค
ทราย แมว บอก โรค

ขนของแมวทรายเป็นสีทราย สีอิซาเบลลีน โดยมีจุดสีจางๆ ที่ท้อง จมูก คอ และครึ่งล่างของศีรษะ จากมุมด้านนอกของดวงตาแต่ละข้าง เส้นสีแดงเข้มพาดผ่านแก้ม เครื่องหมายของแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกันอย่างมาก: เครื่องหมายบางตัวไม่มีจุดหรือแถบ ขณะที่บางตัวแทบไม่มีการทำเครื่องหมาย แขนขามีแถบสีน้ำตาลเข้มถึงแถบสีดำ หางมีวงแหวนสีเข้มสองหรือสามวงสลับกับแถบหนัง และปลายหางเป็นสีดำ สีทรายด้านบนและด้านล่าง พวกมันมีจมูกสีดำขอบสีขาวและตาโตสีเขียวแกมเหลือง มีหนวดแมวสีขาวสูงถึง 8 ซม. 3.1 นิ้วบนตัวสัตว์ แม้จะมีขนาดที่เล็ก แต่แมวทรายมีหางค่อนข้างยาวประมาณ 23–31 ซม. (9.1–12.2 นิ้ว) และกะโหลกแบนกว้าง มีช่วงไหล่สูง 24-36 ซม. และช่วงน้ำหนัก 1.5–3.4 กก. (3.3–7.5 ปอนด์) ความยาวของศีรษะและลำตัวอยู่ระหว่าง 39 ถึง 52 เซนติเมตร (15 ถึง 8 นิ้ว) ส่วนหัวกว้างและแบนเนื่องจากมีหูตั้งต่ำ ซึ่งวัดได้ระหว่าง 2 ถึง 7 ซม. (0.8 ถึง 2 นิ้ว) มีความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างแมวของ Pallas กับหูสีน้ำตาลของแมวตัวนี้ ซึ่งมีปลายสีดำ (Otocolobus manul)

เอเชียกลาง เป็นยังไง?

ทราย แมว บอก โรค
ทราย แมว บอก โรค

เสื้อโค้ทกันหนาวของแมวทรายในเอเชียกลางนั้นยาวและหนาแน่นมาก โดยมีขนที่อาจวัดได้ถึง 51 มม. (2 นิ้ว) [เล็บเท้าหน้าและหลังของแมวทรายนั้นสั้นและแหลมมาก] อุ้งเท้าของมันได้รับการปกป้องจากสภาพที่เย็นจัดด้วยขนหนาที่ด้านล่าง ด้วยชั้นขนหนา ๆ ที่หุ้มอุ้งเท้าของมัน มันสามารถเพื่อให้มันเย็นในขณะที่มันเดินบนทรายที่แผดเผา รอยทางแมวนั้นยากต่อการจดจำและติดตามเพราะลักษณะนี้

รูปแบบด้านข้างของศีรษะมีลักษณะโค้งมน มีโหนกแก้มขนาดใหญ่ หมุดสามเหลี่ยมของหูและช่องหูขนาดใหญ่ช่วยเพิ่มความสามารถในการได้ยินของแมว ในขณะที่แมวป่าตัวเล็ก ๆ ตัวอื่นมีหูที่เล็กกว่า แต่มีหูที่ใหญ่กว่ามากและทางเดินไปยังแก้วหูซึ่งได้รับการปกป้องจากสิ่งแปลกปลอมด้วยขนยาวสีขาว หูชั้นนอกของแมวทรายดูเหมือนแมวบ้าน แต่ช่องหูของพวกมันใหญ่เป็นสองเท่า การรับเข้าทางหูของแมวบ้านนั้นมากกว่าประมาณห้าเท่า การได้ยินของแมวทรายยังสูงกว่าแมวบ้านถึง 8 เดซิเบล ทำให้พวกมันไวต่อเสียงมากขึ้น ความฉลาดทางแรงกัดที่ปลายเขี้ยวเท่ากับ 136.7 ในขณะที่ปลายเขี้ยวมีแรงกัด 155.4 นิวตัน

สิ่งแวดล้อมเป็นอย่างไร?

ทราย แมว บอก โรค
ทราย แมว บอก โรค

แมวทรายอาศัยอยู่ตามลำพังยกเว้นฤดูผสมพันธุ์และทันทีหลังคลอด เมื่อมองหาคู่ครอง มันจะส่งเสียงแหลมสูงและเสียงแหบสั้นๆ มันฟังดูเหมือนแมวบ้านในแง่ของการเปล่งเสียง] กลิ่นและรอยขีดใช้เพื่อสื่อสารด้วย] มันฝังและเอาทรายมาปิดอุจจาระของมัน

มีท่าเดินที่มีลักษณะเฉพาะ คือวิ่งเร็วหักด้วยการกระโดดสั้นๆ โดยให้หน้าท้องแนบกับพื้น มีความสามารถในการวิ่งด้วยความเร็วระหว่าง 30 ถึง 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (19 ถึง 25 ไมล์ต่อชั่วโมง) ในช่วงคืนหนึ่ง แมวทรายที่มีปลอกคอวิทยุสี่ตัวในอิสราเอลเดินทางระหว่าง 5 ถึง 10 กิโลเมตร (3.1 ถึง 6.2 ไมล์) โดยทั่วไปแล้ว พวกเขาล่าสัตว์และเดินทางโดยเฉลี่ย 5.4 กิโลเมตรตลอดทั้งคืน (3.4 ไมล์) พวกเขาไปใต้ดินตั้งแต่แสงแรกและอยู่ที่นั่นตลอดทั้งวัน โพรงในบ้านของพวกเขามักถูกใช้ตลอดระยะเวลาการศึกษา

โดยส่วนใหญ่ โพรงจะมีทางเข้าเพียงทางเดียวลึกและค่อนข้างเอียง โดยวัดได้ประมาณ 1.5 เมตร (4 ฟุต 11 นิ้ว) นอกจากนี้ยังพบโพรงที่มีทางเข้าสองหรือสามทาง อุโมงค์เหล่านี้อาจถูกหนูเจอร์บิลหรือหนูตัวอื่นๆ ขุดพบ หรืออาจถูกสุนัขจิ้งจอกหรือเม่นทอดทิ้ง เมื่ออากาศหนาว แมวทรายจะหลบแดดทั้งวัน แต่เมื่ออากาศร้อน พวกมันจะออกหากินเวลากลางคืน

ในอิสราเอล แมวทรายตัวผู้มีพื้นที่บ้าน 16 ตารางไมล์ (6.2 ตารางไมล์) เป็นเวลา 30 ชั่วโมง แมวทรายตัวผู้ในโมร็อกโกเดินทาง 14.1 กิโลเมตร (8.8 ไมล์) ต้องใช้เวลาหกวันสำหรับแมวตัวเมียหนึ่งตัวในการครอบคลุมพื้นที่ 13.4 ตารางกิโลเมตร (5.2 ตารางไมล์) และสำหรับตัวผู้อีกสองตัวจะครอบคลุมพื้นที่ 21.8 และ 35.3 ตารางไมล์ (8.4 และ 13.6 ตารางไมล์) พบแมวทรายบางตัวนอนอยู่ในรังของนกกาคอสีน้ำตาลในทะเลทรายซาฮาราของโมร็อกโกในปี 2561