Skip to content
Home » เพราะ เหตุ ใด พลาสติก จึง มี ความ แข็งแรง สูง

เพราะ เหตุ ใด พลาสติก จึง มี ความ แข็งแรง สูง

เพราะ เหตุ ใด พลาสติก จึง มี ความ แข็งแรง สูง: นี่คือคำตอบของคำถามที่ว่า “ทำไมพลาสติกถึงแข็งแรงจัง” หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมว่าเนื้อหานี้ใช้งานได้นานเพียงใด โปรดอ่านต่อไป โปรดสละเวลาอ่านบทความทั้งหมดและแจ้งให้เราทราบหากคุณพบว่ามีประโยชน์ ฉันจะให้การวิเคราะห์ธุรกิจและอดีตอย่างละเอียดถี่ถ้วน กรุณาใช้เวลาในการอ่าน

เพราะ เหตุ ใด พลาสติก จึง มี ความ แข็งแรง สูง
เพราะ เหตุ ใด พลาสติก จึง มี ความ แข็งแรง สูง

ทำไมพลาสติกถึงมีความแข็งแรงสูง?

โมเลกุลในโพลีเมอร์สังเคราะห์เป็นสารอินทรีย์ (ตามพจนานุกรมของ Royal Institute และ wikipedia.org) ใช้ทรัพยากรธรรมชาติแทน

พลาสติก ซึ่งเป็นสารที่มนุษย์สร้างขึ้น มีให้สำหรับมนุษย์มาเป็นเวลาประมาณ 130 ปีแล้ว ศตวรรษที่ 18 เห็นการสร้างพลาสติกชนิดแรก พลาสติกชนิดแรกได้รับการพัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน “John Wesley Hyatt” ในปี 1868

วิธีทำพลาสติก?

ในขณะที่ปิโตรเคมีมักใช้ทำพลาสติก แต่พอลิเมอร์จำนวนมากขึ้นก็ถูกสร้างขึ้นด้วยทรัพยากรหมุนเวียน เช่น กรดโพลิแลกติกที่ทำจากข้าวโพด

พลาสติกเช่น HDPE, LLDPE และ LDPE ผลิตขึ้นโดยการกลั่นน้ำมันดิบเพื่อทำเป็นเอทิลีนและโพรพิลีน

ในศตวรรษที่ยี่สิบ?

พลาสติกก้าวหน้าจากการเป็นสินค้าที่ค่อนข้างเฉพาะทางไปจนถึงการเจาะตลาดโลกที่มีขนาดใหญ่ และตั้งแต่นั้นมา อัตราการผลิตก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โลกผลิตพลาสติกได้ 359 ล้านเมตริกตันในปีนี้ คาดว่าวัสดุจะมีความยืดหยุ่นสูง พลาสติกมีความทนทาน แต่การใช้งานทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมบางประการ

พลาสติกกลายเป็นแข็งได้อย่างไร?

เมื่อพลาสติกเย็นตัวลง ก็ยิ่งแข็งขึ้น ความอบอุ่นไม่สามารถทำให้นุ่มขึ้นได้อีก อย่างไรก็ตาม เมื่ออุณหภูมิเข้าใกล้จุดแตกหัก อุณหภูมิสูงจำเป็นต้องหล่อหลอมวัสดุนี้ให้เป็นรูปทรงต่างๆ ส่วนใหญ่ยังต้องการแรงอัดในระดับเฉพาะ

พลาสติกส่วนใหญ่ถูกใช้เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่ใช้กันทั่วไป เนื่องจากง่ายต่อการนำไปใช้ ราคาถูกในสต็อก และความต้องการมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น จึงเป็นราคาที่ไม่แพงที่จะทำเช่นนั้น รวมถึงการใช้งานทางกล พลาสติกเหล่านี้เรียกว่าพอลิเมอร์ในโลกทางเทคนิคและวิทยาศาสตร์ (พอลิเมอร์)

พลาสติกโพลีเมอร์?

การจำแนกตามเคมีของพอลิเมอร์ พลาสติกสามารถจัดประเภทตามลักษณะโครงสร้างและยูทิลิตี้ มีสองประเภทพื้นฐาน: พลาสติกไม่มีคริสตัลและการใช้พลาสติกกึ่งผลึกในที่สุดโครงสร้างจะเป็นอย่างไร?

นี่เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลต่อการใช้พลาสติกอย่างแพร่หลายในการผลิตเครื่องมือร่วมสมัย เนื่องจากพลาสติกมีคุณสมบัติบางอย่างที่ทำให้มันโดดเด่น เช่น ความทนทาน ความทนทาน น้ำหนักเบา และการขึ้นรูป มีความทนทานต่อการกัดกร่อนและสารเคมีได้ดีเยี่ยม เช่นเดียวกับฉนวนไฟฟ้าและความร้อน

เพราะ เหตุ ใด พลาสติก จึง มี ความ แข็งแรง สูง
เพราะ เหตุ ใด พลาสติก จึง มี ความ แข็งแรง สูง

คล่องตัวและไหลลื่น?

โพลีเมอร์เหล่านี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการฉีดขึ้นรูปเนื่องจากมีความยืดหยุ่นและไหลได้ง่ายเมื่อถูกความร้อนและบีบอัด เพียงระบุรายละเอียดที่จำเป็นในฟิลด์

พลาสติกจะเย็นลงเมื่อเติมแม่พิมพ์จนเต็ม นอกจากจะไม่มีแม่พิมพ์แล้ว ให้หาสินค้าที่มีรูปร่างตามต้องการ นำไปปฏิบัติ เมื่อบรรลุวัตถุประสงค์แล้ว พวกเขาสามารถบดและรีไซเคิลได้ โดยการหลอมเหลวและใช้ของเหลวที่เป็นผลลัพธ์ มันสามารถถูกปฏิรูปได้

รูปร่างที่เหมาะสมของพลาสติก?

มีการสร้างการเชื่อมต่อระดับโมเลกุลเริ่มต้นขึ้น ตราบใดที่ได้รูปร่างที่เหมาะสม คุณก็สามารถขึ้นไปได้จนถึงจุดระเหยเมื่อถูกความร้อน รักษาอุณหภูมิให้สม่ำเสมอระหว่าง 200 ถึง 300 องศาเซลเซียสเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

โมเลกุลของพลาสติกนี้ส่วนใหญ่ประกอบด้วยสายโซ่โพลีเมอร์แบบเส้นตรงที่มีความยาวและมีการเชื่อมโยงระหว่างกันเพียงเล็กน้อย เนื่องจากละลายได้ง่าย แรงอัดจึงมีผลเพียงเล็กน้อยต่อโครงสร้าง

เหนือกว่าโพลิเอธิลีนในแง่ของคุณสมบัติทางกล (PE) อย่างไรก็ตาม ไอน้ำสามารถผ่านเข้าไปได้ในขณะที่ไขมันและความร้อนไม่สามารถทำได้ มักใช้ในการผลิตภาชนะบรรจุอาหารและท่อให้อาหาร

วัสดุที่ดี?

เป็นวัสดุชั้นดีสำหรับกั้นไขมัน อากาศและไอน้ำสามารถผ่านได้อย่างง่ายดาย การใช้งานเพียงไม่กี่อย่าง ได้แก่ การถนอมอาหารและบรรจุภัณฑ์ ตลอดจนการผลิตขวด ท่อยาง กระเบื้อง ท่อส่ง และกรวยจราจร

สารเคมีนี้มีคุณสมบัติที่โดดเด่น ทนต่อความร้อนและสารเคมี และโมเลกุลของมันมีความแข็งแรงเกินกว่าจะหลอมละลาย เมื่อเย็นแล้วจะไม่เปราะ จะแข็งมาก ไม่หักง่าย ไม่เปลี่ยนรูปร่าง และไม่แสดงคราบ

บทสรุป

นี่คือทั้งหมดที่ฉันต้องพูดเพื่อตอบคำถามของคุณเกี่ยวกับความแข็งแรงพิเศษของพลาสติก โปรดแสดงความคิดเห็นด้านล่างหรือติดต่อเราผ่านหน้าติดต่อของเว็บไซต์หากคุณมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นี้ หากคุณชอบบล็อกนี้ โปรดนึกถึงการส่งข้อความหรือส่งอีเมลถึงเพื่อนของคุณ หรือโพสต์เกี่ยวกับบล็อกนี้บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เป็นทางการของคุณ ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมและแสดงความคิดเห็นในเว็บไซต์ของเรา