Skip to content
Home » วิธี รักษา คอ อักเสบ

วิธี รักษา คอ อักเสบ

วิธี รักษา คอ อักเสบ; การอักเสบของลำคอเป็นที่รู้จักกันในทางการแพทย์ว่าอักเสบ หรือแผลที่อยู่ภายในลำคอซึ่งทำให้กลืนลำบาก เจ็บคอ และทำให้เกิดอาการคันในลำคอ ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส ในประเทศไทย ผู้คนสามารถป่วยได้ตลอดเวลาของปี ทั้งฤดูหนาวและฤดูฝนพบผู้ป่วยโรคสเตรปต์คอล์ยเพิ่มขึ้น เพราะอากาศหนาวเย็น จึงเหมาะสมกับการแพร่กระจายของไวรัส

วิธี รักษา คอ อักเสบ
วิธี รักษา คอ อักเสบ

การติดเชื้อไวรัสเป็นสาเหตุของโรคที่เรียกว่าคอหอยอักเสบ รวมทั้งแบคทีเรียที่ลอยอยู่ในอากาศ ทุกวัยสามารถติดโรคได้ หากผู้ป่วยเป็นเด็ก มีโอกาสเพิ่มขึ้นที่เขาจะพัฒนาภาวะแทรกซ้อนที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต เช่น โรคหัวใจรูมาติก โรคนี้รักษาได้ แต่ผู้ป่วยต้องได้รับการรักษาอย่างไม่มีกำหนดในขณะที่แพทย์ติดตามอย่างใกล้ชิด

วิธีที่เร็วที่สุดในการรักษาอาการเจ็บคอคืออะไร?

ไลฟ์สไตล์และการเยียวยาที่บ้าน
พักผ่อน. นอนหลับให้เพียงพอ …
ดื่มของเหลว ของเหลวช่วยให้ลำคอชุ่มชื้นและป้องกันการคายน้ำ …
ลองทานอาหารและเครื่องดื่มที่ปลอบประโลม. …
กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ. …
ทำให้อากาศชื้น …
พิจารณาคอร์เซ็ตหรือลูกอมแข็ง …
หลีกเลี่ยงสารระคายเคือง …
อยู่บ้านจนไม่ป่วย

อาการเจ็บคออยู่ได้นานแค่ไหน?

อาการเจ็บคอจะอยู่ได้นานแค่ไหน? โรคคอหอยอักเสบจากไวรัสมักจะหายไปในห้าถึงเจ็ดวัน หากคุณมีโรคคอหอยอักเสบจากแบคทีเรีย คุณจะรู้สึกดีขึ้นหลังจากทานยาปฏิชีวนะเป็นเวลาสองถึงสามวัน คุณต้องทานยาปฏิชีวนะแม้ว่าคุณจะรู้สึกดีขึ้นก็ตาม

เครื่องดื่มอะไรช่วยให้เจ็บคอ?

ดื่มน้ำ ชา (สมุนไพรหรือคาเฟอีน) น้ำซุป ซุป และเครื่องดื่มเกลือแร่ที่ไม่มีคาเฟอีน เช่น เครื่องดื่มเกลือแร่ เกเตอเรด. ชาร้อนกับมะนาวและน้ำผึ้งสามารถช่วยได้ กลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ. ละลายเกลือแกงธรรมดา 1 ช้อนชาในน้ำอุ่น 8 ออนซ์ (240 มล.) กลั้วคอสักครู่ บ้วนทิ้ง แล้วทำซ้ำสองสามครั้ง

โควิดเริ่มต้นด้วยอาการเจ็บคอหรือไม่?

ใช่ หนึ่งในอาการที่เป็นไปได้ของ COVID-19 คืออาการเจ็บคอ อาการทั่วไปอื่นๆ ได้แก่ มีไข้ ไอแห้ง หายใจลำบาก เหนื่อยล้า ปวดศีรษะ และสูญเสียรสชาติหรือกลิ่นกะทันหัน

ทำไมมันเจ็บที่จะกลืน?

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดสำหรับการกลืนที่เจ็บปวดคือไวรัส เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือโมโน การติดเชื้อไซนัสอาจเป็นโทษได้เช่นกัน อาการเจ็บคออาจเกิดจากต่อมทอนซิลอักเสบ อาการไอ หรือการระคายเคืองจากไซนัสหยด

ประมาณเจ็ดสิบถึงแปดสิบเปอร์เซ็นต์ของกรณีเกิดจากการติดเชื้อไวรัส (Viral pharyngitis) รองลงมาคือการติดเชื้อแบคทีเรีย ประมาณ 15 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ (Bacterial pharyngitis) และประมาณห้าเปอร์เซ็นต์เกิดจากการติดเชื้อรา ซึ่งมักพบในคน ผู้ป่วยที่มีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัด ผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ เป็นต้น

การอักเสบของเนื้อเยื่อบริเวณหลังปากและลำคอเป็นสาเหตุของโรคคออักเสบ การพัฒนาของอาการเจ็บคออันเป็นผลมาจากการบวมมีความสำคัญด้วยเหตุผลหลายประการซึ่งหนึ่งในนั้นคือการป้องกันโรคติดเชื้อ รวมทั้งโรคทั่วไปที่ไม่ติดต่อและเกิดจากแบคทีเรียและไวรัส

ส่วนใหญ่ประมาณ 70–80% เกิดจากการติดเชื้อไวรัส รองลงมาคือการติดเชื้อแบคทีเรียประมาณ 15-20% และประมาณ 5% เกิดจากการติดเชื้อรา ซึ่งมักพบในบุคคลที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น ผู้ป่วยมะเร็ง ผู้ป่วยที่ได้รับเคมีบำบัด ผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น

ครอบครัว Rhinovirus, Adenovirus และ Coronavirus เป็นที่อยู่ของไวรัสส่วนใหญ่ในโลก อาการมักจะสม่ำเสมอและค่อนข้างไม่รุนแรง (ไวรัสประเภทอื่นๆ เช่น ไข้หวัดใหญ่ ไวรัสคอกซากีเอ ไซโตเมกาโลไวรัส ไวรัสเริม และไวรัส Epstein-Barr อาจมีอยู่ด้วย) แบคทีเรียสเตรปโทคอกคัสเป็นแบคทีเรียที่แพร่หลายและมีความสำคัญมากที่สุด

(Streptococcus spp.) โดยเฉพาะกลุ่ม beta-hemolytic streptococcus group A (กลุ่ม A beta-hemolytic streptococcus) หรือที่เรียกว่า “Streptococcus pyogenes” และแบคทีเรียหนองใน คลามีเดีย และคอตีบเป็นแบคทีเรียที่พบได้บ่อยเป็นอันดับสอง

คอหอยมักเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นไวรัสตัวเดียวกันกับที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัด คอตีบ อีสุกอีใส หรือโรคซาง ท่ามกลางโรคอื่นๆ และที่พบว่าเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งในการติดเชื้อสเต็ปโทค็อกคัส คอหอยคือการติดเชื้อที่เกิดจากสเตรปโทคอคคัส เชื้อโรคเหล่านี้สามารถเข้าสู่ร่างกายของเราได้เมื่อเราหายใจเอาอากาศที่ปนเปื้อนเข้าไป

โรคสเตรปโธรทคือการติดเชื้อที่อาจเกิดจากแบคทีเรียที่เรียกว่าสเตรปโทคอกคัส ซึ่งสามารถวินิจฉัยได้ด้วยการทดสอบอย่างตรงไปตรงมา แพทย์จะเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งของผู้ป่วยโดยการถูสำลีฆ่าเชื้อที่ด้านหลังคอ ตัวอย่างนี้จะถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อทำการทดสอบ

คุณสามารถบรรเทาอาการเจ็บคอได้อย่างรวดเร็วด้วยการดื่มชาสมุนไพรหลายชนิด ทั้งชากานพลูและชาเขียวมีคุณสมบัติต้านแบคทีเรียและต้านการอักเสบ ซึ่งช่วยให้พวกเขาต่อสู้กับการติดเชื้อในขณะที่ยังลดความเจ็บปวดและการอักเสบ ชาที่ทำจากราสเบอร์รี่ คาโมมายล์ และสะระแหน่เป็นทางเลือกที่ดีในการลดการอักเสบและบรรเทาอาการปวดตามลำดับ

หากเสียงของคุณแหบและมีปัญหาในการพูด ชาคาโมมายล์ยังทำหน้าที่เป็นสารหล่อลื่นตามธรรมชาติ ดังนั้นอาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณหากคุณกำลังมองหาวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้ นอกจากนี้ การดื่มชาเปปเปอร์มินต์อาจทำให้คุณชาได้ตามธรรมชาติและบรรเทาอาการปวดที่อาจเกิดขึ้นได้ การตรวจสอบปริมาณคาเฟอีนในชาที่คุณเลือกรักษาอาการเจ็บคอเป็นอีกปัจจัยที่ต้องพิจารณา

ในสถานพยาบาลหลายแห่ง มีห้องปฏิบัติการในสถานที่ซึ่งสามารถให้ผลการทดสอบแอนติเจนอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่นาที ในทางกลับกัน การทดสอบครั้งที่สองและบ่อยครั้งที่น่าเชื่อถือกว่า ซึ่งเรียกว่าการเพาะเลี้ยงลำคอ บางครั้งถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการ ซึ่งจะส่งผลกลับระหว่างยี่สิบสี่ถึงสี่สิบแปดชั่วโมงต่อมา

วิธี รักษา คอ อักเสบ
วิธี รักษา คอ อักเสบ

แม้ว่าจะสามารถตรวจพบแบคทีเรียสเตรปได้เร็วกว่า แต่การทดสอบแอนติเจนอย่างรวดเร็วนั้นไม่ละเอียดอ่อนเท่ากับวิธีอื่นๆ ด้วยเหตุนี้ แพทย์อาจเลือกที่จะส่งตัวอย่างการเพาะเลี้ยงคอของผู้ป่วยไปที่ห้องปฏิบัติการเพื่อทดสอบหาคออักเสบจากเชื้อ ถึงแม้ว่าผลการทดสอบแอนติเจนจะเป็นลบก็ตามต่อมทอนซิล หลังลิ้น และเพดานปากอาจอักเสบได้เมื่อมีคนเป็นโรคคออักเสบเนื่องจากการอักเสบจะแพร่กระจายจากคอที่ติดเชื้อไปยังบริเวณโดยรอบ หากการติดเชื้อไม่ได้รับการรักษา อาจแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ และทำให้เกิดความเสียหายได้ เช่น ฝีที่ต่อมทอนซิลหรือเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียง โรคไตอักเสบ ไข้รูมาติก และอาการอื่นๆ